Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

5 Giác quan của chó

22/10/2021
Tin tức

Chó cũng giống như con người, chúng có 5 giác quan là: thị giác, thính giác, khướu giác, vị giác và xúc giác. Tuy nhiên vai trò của các giác quan này ở chó khác rất nhiều so với con người.

Bạn có biết những chú chó trong gia đình nhìn như thế nào, nghe như thế nào không?

 

Chó cũng giống như con người, chúng có 5 giác quan là: thị giác, thính giác, khướu giác, vị giác và xúc giác. Tuy nhiên vai trò của các giác quan này ở chó khác rất nhiều so với con người. Thị giác của con người phát triển nhất, vì “nhìn” là cách tốt nhất để con người tiếp nhận thông tin. Ở loài chó, khướu giác chiếm 40%, thính giác chiếm 30%, thị giác chiếm 20%, các giác quan còn lại chiếm 10%. Chó thu thập thông tin bằng cách “ngửi” và “nghe”.

 

 

Thị giác

Chó không phân biệt được nhiều màu sắc, chúng chỉ phân biệt được hai màu trắng và đen. Vốn dĩ chó là loài hoạt động về đêm nên việc phân biệt màu sắc có lẽ không quan trọng đối với chúng. Tuy nhiên, chó có khả năng quan sát những vật chuyển động rất tốt. Mắt người có thể quan sát 180o thì mắt chó có thể quan sát từ 200o đến 250o.


Thính giác

Thính giác của chó rất phát triển, chỉ kém khướu giác. Thính giác của chúng phát triển gấp 4 lần người bình thường. Đặc biệt, chó có khả năng nghe được những âm thanh rất nhỏ và những âm thanh có biên độ cao. Con người có thể phân biệt được 16 hướng âm thanh trong khi chó có thể phân biệt được 32 hướng âm thanh.

 

Khướu giác

Trong năm giác quan của chó, khướu giác là giác quan phát triển nhất. Khướu giác của chó rất phát triển để thay thế cho thị giác tương đối yếu của chúng. Khướu giác của chó nhạy gấp một trăm đến một tỷ lần người bình thường. Chó có thể ngửi được những mùi không rõ rệt, phân biệt chính xác những mùi hỗn tạp, pha lẫn vào nhau. Vì vậy chó thường được huấn luyện để phục vụ trong điều tra ma túy, điều tra tội phạm, cứu nạn, trinh sát…Những giống chó mõm ngắn, hốc mũi ngắn sẽ có khướu giác kém hơn các giống chó khác.

 

Vị giác

Ngược lại với khướu giác và thính giác, vị giác của chó không phát triển. Bộ phận cảm nhận mùi vị trên mặt lưỡi của chó chỉ bằng 1/6 con người nên chó không cảm nhận được hết vị ngon của thức ăn, chó cảm nhận thức ăn ngon hay không là qua mùi.

 

Xúc giác

Chó cảm nhận được xúc giác trên khắp cơ thể chúng, vì vậy chó rất thích được vuốt ve, tạo những cảm giác nhẹ nhàng êm ái. Chó mẹ thường liếm khắp thân chó con như một hành động tạo cảm giác, giúp cơ thể thư giãn. Đặc biệt, khi chúng ta xoa nhẹ giữa ngực và mặt sau tai của chó sẽ tạo cho chúng cảm giác thoải mái, vui sướng. Tuy nhiên, khi chó thích được vuốt ve ở những bộ phận nào không có nghĩa đó là những bộ phận kém phát triển. Chó không thích bị sờ vào những bộ phận nhạy cảm như đuôi, mõm và chóp mũi. Đó là những bộ phận nhạy cảm vì khi chó bị kẻ thù bên ngoài tấn công, những bộ phận này dễ bị tổn thương nhất.

Hiểu được chức năng của các giác quan ở loài chó sẽ giúp ích nhiều cho chúng ta trong việc chăm sóc cũng như phát hiện bệnh tật của chó ngay từ giai đoạn đầu. Từ bây giờ hãy để ý xem những chú chó trong gia đình có những biểu hiện nào lạ không nhé!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bản năng của chó

Khi thấy trái bóng lăn, chó chạy theo. Khi người lạ đến nhà, chó sủa vang…Những hành động như thế được lý giải như thế nào?

5 Giác quan của mèo

Ở con người, thị giác là cơ quan phát triển nhất, Ở chó, khướu giác là cơ quan phát triển nhất. Còn ở mèo, thính giác là cơ quan phát triển nhất. “Nghe” là cách mèo thu thập thông tin từ thế giới xung quanh.

Cách biểu đạt tâm tư tình cảm của chó

Có bao giờ những chú chó trong nhà làm những hành động như thế này trước mặt bạn chưa?

DoggyMan chính thức phân phối sản phẩm tại Việt Nam

Được thành lập và phát triển từ năm 1963 đến nay, DoggyMan hiện là cái tên được ưa chuộng nhất trong thị trường sản phẩm dành cho thú cưng tại Nhật Bản và các nước phát triển khác tại Châu Á và thế giới.