Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

5 Giác quan của mèo

22/10/2021
Tin tức

Ở con người, thị giác là cơ quan phát triển nhất, Ở chó, khướu giác là cơ quan phát triển nhất. Còn ở mèo, thính giác là cơ quan phát triển nhất. “Nghe” là cách mèo thu thập thông tin từ thế giới xung quanh.

Bạn có biết những chú mèo trong gia đình nghe như thế nào, nhìn như thế nào không?

Mèo cũng giống như chó, chúng có 5 giác quan là : thị giác, thính giác, khướu giác, vị giác và xúc giác. Tuy nhiên, Các cơ quan này có những nhiệm vụ khác nhau. Ở con người, thị giác là cơ quan phát triển nhất, Ở chó, khướu giác là cơ quan phát triển nhất. Còn ở mèo, thính giác là cơ quan phát triển nhất. “Nghe” là cách mèo thu thập thông tin từ thế giới xung quanh.

 

Thị giác

Thị lực của mèo chỉ bằng 1/10 người bình thường nên mèo chỉ có thể nhìn được trong phạm vi gần. Tuy nhiên ở cự li quá gần thì mèo lại không nhìn thấy. Có bao giờ bạn thấy trường hợp: một vật ở ngay trước mắt mèo mà chúng phải nghiêng cổ mới nhìn thấy? Đó là vì mèo phải điều chỉnh lại góc nhìn của mắt. Mặt khác, mèo vốn hoạt động về đêm nên khả năng nhìn trong bóng tối của chúng rất tốt. Khi những ánh sáng nhẹ, yếu như ánh trăng chiếu vào mắt thì đồng tử của mèo sẽ mở lớn tối đa để tiếp nhận ánh sáng. Vì vậy, mèo có thể tiếp nhận những ánh sáng trong bóng tối nhạy gấp 5 lần con người.

 

Thính giác

Trong năm giác quan, thính giác của mèo là giác quan phát triển nhất. Con người có thể nghe được những âm thanh khoảng 20000Hz, trong khi mèo có thể nghe được những âm thanh có biên độ cao, lên đến trên 60000Hz. Mèo có thể cảm nhận được những âm thanh chói tai, cảm nhận được sóng siêu âm từ tiếng kêu của chuột phát ra, và có thể nghe được tiếng bước chân chuột cách xa 20m. Tai mèo có thể di chuyển sang trái, phải và có thể nghe được những âm thanh xung quanh chúng. Mèo có khả năng phán đoán được hướng âm thanh, nguồn gốc của âm thanh, loại âm thanh…vì vậy mèo có thể bắt được âm thanh của con mồi dù nhỏ nhất.

 

Khướu giác

Khướu giác của mèo so với chó thì ít phát triển hơn, nhưng so với con người thì khướu giác của mèo nhạy gấp 1000 đến 100.000 lần con người. Mèo cảm nhận đồ ăn, vật dụng hay thông tin về những con mèo khác bằng cách phân biệt mùi. Không chỉ bộ phận mũi mà miệng của mèo cũng có thể ngửi được mùi. Trên bộ phận miệng của mèo, ở mặt trước cằm có một cơ quan tên là Jacobson, đây là cơ quan cùng với mũi, giúp mèo cảm nhận được những mùi khác nhau như mùi của các chất hấp dẫn hay mùi của cây bạc hà mèo…
 Khi mèo “ngửi” bằng cơ quan Jacobson, miệng của mèo sẽ hé mở, lúc này trông khuôn mặt mèo ngỗ nghĩnh như đang cười.

 

Vị giác

Mèo có thể cảm nhận được bốn vị: ngọt, chua, cay, mặn. Đặc biệt, để có thể biết được thịt của con mồi có bị thối rữa hay không, mèo rất nhạy cảm với vị chua. Lưỡi của mèo, phía gần cổ họng có một khối u nhỏ, sần sùi. Khi mèo liếm lông, khối u này làm nhiệm vụ như một bàn chải, giúp loại bỏ những chất dơ trên lông cũng như ngăn lông rụng vào cổ họng mèo. Khối u này cũng có nhiệm vụ như một cái nĩa ngăn chặn thịt hoặc xương dính vào cổ họng mèo, giúp mèo uống nước…


Xúc giác
 Bộ phận xúc giác có nhiệm vụ quan trọng nhất chính là râu. Râu được gọi là xúc tu, nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh trung ương, vì vậy mèo có thể cảm nhận được những kích thích dù nhỏ nhất. Ngoài ra, râu còn có nhiệm vụ giúp mèo phán đoán cự ly, khoảng cách xa gần. Mèo khi bị mất râu thì các cảm giác đều bị giới hạn và rất dễ dẫn đến ức chế tâm lý. Vì vậy tuyệt đối không được cắt râu mèo.

Hiểu được chức năng của các giác quan ở mèo sẽ rất hữu ích trong việc phát hiện bệnh của mèo từ thời kì đầu. Từ bây giờ, bạn hãy thử nhìn xem chú mèo yêu trong gia đình có những biến đổi gì khác lạ không nhé!

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao phải mua đồ cào móng cho mèo?

Mèo cào móng lên đồ đạc là bản năng và khó có thể thay đổi. Vì vậy, bạn không thể làm gì để ngăn chặn hay xóa bỏ đặc tính tự nhiên của chúng. Nhiều người nuôi mèo đã và đang “đối phó” với việc này bằng cách “tậu về” các sản phẩm cào móng cho mèo. Liệu chúng có tác dụng và khiến mèo không còn cào phá đồ đạc trong nhà nữa không? Hãy cùng DoggyMan VN giải đáp ngay tại bài viết này nhé!

Bật mí cho bạn cách chữa hôi miệng nhanh chóng và hiệu quả cho cún cưng tại nhà

Chó là loại động vật ăn thức ăn theo cách nhai và thói quen gặm đồ vật cứng cũng là một trong những bản năng của chúng. Do đó, bạn cần quan tâm và chăm sóc đến vấn đề răng miệng của chúng thường xuyên để tránh việc bị viêm nhiễm và phát sinh các bệnh không mong muốn liên quan. Và chúng tôi chắc chắn rằng bạn không bao giờ muốn thú cưng của mình bị hôi miệng vì điều đó vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng, vừa gây khó chịu cho bạn những khi gần gũi với chúng. Vậy thì hãy nhanh tay lưu về những cách chữa hôi miệng cho cún cưng tại nhà hiệu quả mà DoggyMan đã tổng hợp sau đây nhé!

Hairball ở Mèo là gì? Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả cho Mèo tại nhà

Theo kết quả khảo sát được thực hiện bởi DoggyMan vào tháng 06/2020, có đến 48,8% người nuôi mèo cho biết họ quan tâm đến tình trạng “Hairball” hay còn gọi là Búi lông ở Mèo.

5 Giác quan của chó

Chó cũng giống như con người, chúng có 5 giác quan là: thị giác, thính giác, khướu giác, vị giác và xúc giác. Tuy nhiên vai trò của các giác quan này ở chó khác rất nhiều so với con người.

Bản năng của chó

Khi thấy trái bóng lăn, chó chạy theo. Khi người lạ đến nhà, chó sủa vang…Những hành động như thế được lý giải như thế nào?

Cách biểu đạt tâm tư tình cảm của chó

Có bao giờ những chú chó trong nhà làm những hành động như thế này trước mặt bạn chưa?