Bản năng của chó

Cùng nhau lý giải bản năng tự nhiên của những chú chó trong gia đình.

 

Khi thấy trái bóng lăn, chó chạy theo. Khi người lạ đến nhà, chó sủa vang…Những hành động như thế được lý giải như thế nào? Những hành động trên là sự kế thừa từ tổ tiên của chó: loài cáo.

Những bản năng quan trọng của chó là: “tính bầy đàn”, “nếu cần sẽ sẵn sàng chiến đấu”, “học tập”, “bảo vệ”…

 

Bản năng bầy đàn

 

Chúng ta thường thấy rằng hiếm khi chó sủa một mình, khi chúng nghe những con chó khác sủa thì chúng mới sủa theo. Vốn dĩ chó là một con vật sống theo bầy đàn, chúng không thể nào sống riêng lẻ được. Khi phải sống một mình, chúng sẽ cảm thấy bất an. Chó thích cảm giác dựa dẫm, đây là bản năng tự nhiên của “tính bầy đàn”.

 

Bản năng cảnh báo

 

Chó không thích người lạ đến nhà, khi có người lạ đến, chúng thường cắn chặt răng và gầm gừ trong họng. Nhưng hành động này không có nghĩa là chó muốn khiêu chiến, đơn giản đó là bản năng của việc sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bầy đàn, giành con mồi hoặc bảo vệ bản thân.

 

Bản năng đùa giỡn

 

Có bao giờ những chú chó khi đùa giỡn với bạn lại cố tình cắn bạn chưa? Trong bầy đàn của chó, khi đùa giỡn với nhau cũng là lúc học tập lẫn nhau về thể lực, trí tuệ, quan hệ trên dưới… Chó vừa chơi vừa cắn nhau thì đó chỉ là cắn nhẹ. Để biết đối phương có ghét mình hay không, trong khi chơi, chó vẫn luôn tuân theo luật lệ riêng của thế giới loài chó.

 

Bản năng nuôi dạy

 

Không cần ai dạy nhưng chó vẫn biết cắn nhau rốn cho chó con, biết cho chó con bú, làm vệ sinh cho chó con…Bản năng bảo vệ con mình ở chó mẹ rất lớn. Chó mẽ sẵn sàng tấn công những ai dám lại gần con mình, nhất là khi chó mới sanh. Vì vậy chúng ta cần chú ý khi chó mới sanh con, đừng nên lại quá gần.

Những hành động của cún cưng trong nhà đôi khi khiến bạn đau đầu nhưng có thể đó là một trong những biểu hiện bản năng tự nhiên của chó. Bản năng được hình thành từ khi chó mới sinh ra, điều quan trọng là chúng ta phải phân biệt được hành động nào của chó là biểu hiện của bản năng.